NHÓM TIN TỨC CỦA ĐỒNG YÊN NHẬT BẢN (JPY)

►Monetary Policy Statement 

Đây là phát biểu của ngân hàng trung ương Nhật bản (Bank of Japan- BOJ). Nó đồng thời cũng là cách thức mà BOJ truyền tải và dẫn dắt thị trường hành động theo ý muốn của họ. Theo ngôn ngữ “ trà đá” thì tôi gọi đây là “đòn gió” của BOJ. Tuy gọi nó là đòn gió nhưng nhiều khi nó làm cho traders mình mất mạng thiệt chứ chả chơi. Thực tế thì nhiều khi họ ra tuyên bố đó những chẳng thèm hành động (or chưa kịp hành động ) thì market đã nhào vô tiến hành thay họ trước rùi. Một thí dụ cho các bạn và cũng là bài học cho tôi là câu comment zời ơi đất hỡi kiểu tin cán chó đâu đâu đó của một chú làm trong BOJ vào chừng cuối tháng 01/2015 gì gì đó. Tôi không nhớ chính xác thời điểm nhưng tôi nhớ nguyên sự kiện khi đó là lệnh Long cặp tiền USDJPY của tôi đang có lời chừng 130 pips, rùi bỗng tự nhiên nó quay đầu đi xuống xóa sạch luôn cái số tiền lời này và cán luôn điểm Stoploss của tôi tại điểm hòa vốn. Lúc đó tôi đi kiếm hoài chả biết nguyên nhân ra làm sao cho đến tận mấy bữa sau tôi mới được biết tất cả chỉ tại một chú BOJ phát biểu kiểu cà chớn rằng “lới lỏng hơn nữa sẽ làm hại kinh tế Nhật”. Điều tôi muốn nói khi kể ra câu chuyện này là BOJ cũng như các ngân hàng trung ương khác nhiều khi không thật sự phải hành đồng y chang lời họ phát biểu mới có thể đẩy các biến số kinh tế vĩ mô theo ý muốn của họ. Trên cương vị của một cơ quan quyền lực nhất trong nền kinh tế quốc dân, các phát biểu của họ trở nên cực kỳ quan trọng. Nó nhiều khi còn quan trọng hơn hành động họ thật sự tiến hành để đạt được mục tiêu của mình. Thời điểm BOJ ra tuyên bố không cố định, nó tùy thuộc vào diễn biến thị trường và ý muốn chủ quan của họ. Nhưng nhìn chung một năm họ thường ra phát biểu khoảng 14 lần. 

►BOJ Press Conference 

Cái này là họp báo của ngân hàng BOJ. Ông lão trả lời với báo giới hôm đó là thống đốc ngân hàng trung ương. Buổi họp báo này sẽ xoay quanh các vấn đề về cái nhìn nhận của BOJ về nền kinh tế trong tương lai, viễn ảnh về lạm phát và chính sách lãi suất. 

► Prelim GDP q/q 

Đây là con số GDP theo từng quý của nền kinh tế Nhật bản. Nó được công bố vào ngày thứ 45 của quý mới. Cũng giống như mấy con số GDP của tụi Mỹ, Anh, Châu Âu, con số GDP của chú Nhật bản này cũng bao gồm có GDP sơ bộ và GDP chính thức (final GDP). Trên phương diện phản ứng của thị trường thì con số GDP sơ bộ có nhiều ý nghĩa hơn, nguyên nhân là bởi vì nó là con số được công bố sớm nhất. Mặt khác dựa trên con số này market sẽ có khái niệm về con số chính thức kia. Prelim GDP mà cao thì Final GDP cũng có khả năng tăng cao và ngược lại.