Nến Nhật và các mô hình nến đảo chiều

Mô hình nến hay còn được gọi là mô hình nến Nhật có lịch sử từ thời xa xưa khi các nhà giao dịch Nhật Bản dùng chúng để giao dịch gạo, ngày nay chúng được sử dụng để dự đoán hướng di chuyển giá trong tương lai của rất nhiều thị trường tài chính.

Hãy khám phá 16 mô hình nến phổ biến nhất bao gồm cả các mô hình nến đảo chiều và cách đọc biểu đồ nến nhật để xác định hướng đi của thị trường và cơ hội giao dịch.

Một nến(candlestick) là gì? 

Một nến là một cách hiển thị thông tin về một chuyển động giá tài sản. Biểu đồ nến là một trong những thành phần phổ biến nhất của phân tích kỹ thuật, phân tích biểu đồ nến nhật giúp các nhà giao dự đoán được hướng đi thị trường và chỉ với một vài thanh giá. 

Bài viết này tập trung vào biểu đồ nến ngày, trong đó mỗi nến hiển thị chi tiết thông tin đường giá được giao dịch trong ngày đó. Một nến bao gồm ba thông tin cơ bản:

Các phần của Nến

· Thân nến, thể hiện cho lực mua hoặc bán trong ngày. Thân nến càng dài thì lực mua/bán càng mạnh.

· Bấc nến, hay còn gọi là bóng nến, thể hiện mức cao và thấp trong ngày

· Màu sắc, cho thấy hướng chuyển động của thị trường – thân nến màu xanh lá cây (hoặc trắng) thể hiện cho mức tăng giá, trong khi thân nến màu đỏ (hoặc đen) thể hiện sự giảm giá.

· Giá mở cửa: Giá tại thời điểm mở nến

· Giá đóng cửa: Giá tại thời điểm đóng nến  

· Giá cao nhất: giá cao nhất trong chu kỳ của nến

· Giá thấp nhất: giá thấp nhất trong chu kỳ của nến

candlestick.png

Theo thời gian, các nến riêng lẻ hình thành các mẫu mà các nhà giao dịch có thể sử dụng để nhận ra các mức hỗ trợ và kháng cự chính. Có rất nhiều mô hình nến cho thấy cơ hội giao dịch trong thị trường – một số cung cấp cái nhìn sâu sắc về sự cân bằng giữa áp lực mua và bán, trong khi những một số mô hình khác thể hiện sự tiếp tục của mô hình hoặc sự do dự từ thị trường.

Trước khi bạn bắt đầu giao dịch, điều quan trọng là bạn phải tự làm quen với những điều cơ bản của mô hình nến và cách chúng ảnh hưởng đến quyết định của bạn.Sáu mô hình nến đảo chiều: theo chiều tăng 

Mô hình tăng giá(Bullish) có thể hình thành sau một xu hướng giảm giá của thị trường, và báo hiệu sự đảo chiều của đường giá. Chúng là một chỉ báo cho các nhà giao dịch xem xét mở một vị thế Long(mua vào) để kiếm lợi từ các quỹ đạo đi lên.

 1. Cây Búa

Mô hình cây Búa được hình thành từ một thân nến ngắn với bấc thấp dài hơn, và được tìm thấy ở dưới cùng của một xu hướng giảm. Mô hình nến cây Búa – Hammer là một mô hình nến đảo chiều tăng

Một cái búa cho thấy rằng mặc dù có áp lực bán trong ngày, nhưng một lực mua mạnh đã đẩy giá tăng trở lại. Màu sắc của thân nến có thể khác nhau, nhưng búa xanh cho thấy thị trường tăng mạnh hơn so với búa đỏ.

Cây Búa.png

2. Búa ngược

Một mô hình tăng tương tự là mô hình Búa ngược. Sự khác biệt duy nhất là bấc trên dài, trong khi bấc dưới thì ngắn.

Nó cho thấy một lực mua, theo sau là một áp lực bán không đủ mạnh để làm thị trường giảm giá. Búa ngược cho thấy người mua sẽ sớm kiểm soát thị trường.

Búa ngược.png

3. Nhấn chìm tăng (Bullish engulfing)

Mô hình nhấn chìm tăng được hình thành từ hai nến. Cây nến đầu tiên là một thân màu đỏ ngắn hoàn toàn bị nhấn chìm bởi một cây nến xanh lớn hơn.

Mặc dù ngày thứ hai mở thấp hơn ngày đầu tiên, thị trường tăng giá đẩy giá lên cao, đỉnh điểm là một chiến thắng rõ ràng cho phe mua.

Bullish engulfing.png

4. Đường xuyên tăng (piercing line)

Các đường xuyên cũng là một mô hình hai thanh, được tạo thành từ một cây nến dài màu đỏ, tiếp theo là một cây nến dài màu xanh lá cây.

Thường có một khoảng cách đáng kể giữa giá đóng cửa nến đầu tiên và giá mở nến màu xanh lá cây. Nó cho thấy một áp lực mua mạnh, vì giá được đẩy lên hoặc cao hơn mức giá trung bình của ngày hôm trước.

Đường xuyên.png

5. Sao Mai (Morning star)

Mô hình nến sao Mai được coi là một dấu hiệu của hy vọng trong một xu hướng giảm và thị trường đang ảm đạm. Đó là một mô hình cụm ba nến đảo chiều tại đáy: một cây nến ngắn giữa một màu đỏ dài và một màu xanh lá cây dài. Theo truyền thống, sao Mai báo hiệu ánh mặt trời sắp lên. Trong giao dịch nó báo hiệu rằng áp lực bán của ngày đầu tiên đang lắng xuống, và một thị trường tăng giá đang đến.

Morning star.png

6. Ba chàng lính trắng

Mô hình ba chàng lính trắng xảy ra trong ba ngày. Nó bao gồm các nến dài màu xanh lá cây (hoặc trắng) liên tiếp với bấc nhỏ, giá mở cửa và đóng cửa ngày tiếp theo cao hơn ngày hôm trước.

Đó là một tín hiệu tăng rất mạnh xảy ra sau một xu hướng giảm và cho thấy áp lực mua ổn định.

Ba chàng lính trắng.png

Sáu mô hình nến đảo chiều: theo chiều giảm 

Các mô hình nến Bearish(mô hình nến giảm giá) thường hình thành sau một xu hướng tăng và báo hiệu một điểm kháng cự. Sự bi quan nặng nề về giá cả thị trường thường khiến các nhà giao dịch đóng các vị thế Long của họ, và mở một vị thế Short để tận dụng giá giảm.

1. Người treo cổ(Hanging man)

Mô hình nến Người treo cổ là một mô hình nến đảo chiều giảm ngược lại với mô hình nến cái Búa; nó có hình dạng tương tự cái Búa nhưng hình thành vào cuối xu hướng tăng.

Nó chỉ ra rằng có một đợt bán tháo đáng kể trong ngày, nhưng người mua đã có thể đẩy giá lên một lần nữa. Việc bán tháo lớn thường được xem là một dấu hiệu cho thấy những chú bò đang mất quyền kiểm soát đối với thị trường.

Hanging man.png

2. Sao Băng

Mô hình sao Băng có hình dạng tương tự như búa ngược, nhưng được hình thành theo xu hướng tăng: nó có phần thân dưới nhỏ và bấc trên dài.

Thông thường, thị trường sẽ chênh lệch cao hơn một chút khi mở cửa và tăng lên mức cao trong ngày trước khi đóng cửa ở mức giá ngay trên mức mở – giống như sao Băng rơi xuống.

Sao Băng.png

3. Nhấn chìm giảm(Bearish engulfing)

Một mô hình nhấn chìm giảm xảy ra vào cuối một xu hướng tăng. Cây nến đầu tiên có thân màu xanh lá cây nhỏ bị nhấn chìm bởi cây nến đỏ dài tiếp theo.

Nó thể hiện một đỉnh cao hoặc chậm lại của biến động giá, và là một dấu hiệu của một sự suy thoái thị trường sắp xảy ra. Nến thứ hai càng thấp, xu hướng càng mạnh.

Bearish engulfing.png

4. Sao Hôm

Mô hình nến Sao Hôm là một mô hình ba nến tương tự mô hình nến sao Mai. Nó được hình thành từ một cây nến ngắn kẹp giữa một cây nến dài màu xanh lá cây và một cây nến lớn màu đỏ.

Nó chỉ báo sự đảo ngược của một xu hướng tăng, và đặc biệt mạnh mẽ khi nến thứ ba xóa đi mức tăng của nến đầu tiên.

Sao Hôm.png

5. Ba con quạ đen

Mô hình nến Ba con quạ đen bao gồm ba cây nến đỏ dài liên tiếp với bấc ngắn hoặc không. Mỗi phiên mở ở một mức giá tương tự như ngày hôm trước, nhưng áp lực bán đẩy giá càng ngày càng thấp với mỗi lần đóng.

Các nhà giao dịch giải thích mô hình này là sự khởi đầu của một xu hướng giảm giá, vì lực bán đã vượt qua lực mua trong ba ngày giao dịch liên tiếp.

Ba con quạ đen.png

6. Mây đen che phủ

Mô hình nến Mây đen che phủ cho thấy sự đảo chiều giảm giá – một đám mây đen xuất hiện trái ngược với sự lạc quan của ngày hôm trước. Nó bao gồm hai nến: một nến đỏ mở ra trên thân màu xanh lá cây trước đó và đóng bên dưới điểm giữa của nó.

Nó báo hiệu rằng những con gấu đã tiếp quản phiên, đẩy giá giảm mạnh. Nếu bấc của nến ngắn, điều đó cho thấy xu hướng giảm là cực kỳ rõ ràng.

Mây đen che phủ.png

Bốn mô hình nến tiếp diễn 

Nếu một mô hình nến không chỉ ra sự thay đổi của xu hướng tiếp theo trên thị trường, thì đó là mô hình tiếp diễn. Những điều này có thể giúp các nhà giao dịch xác định một khoảng thời gian nghỉ ngơi trên thị trường, khi có sự do dự của thị trường hoặc biến động trung tính của đường giá.

1. Doji

Khi một thị trường mở và đóng gần như ở cùng một mức giá, nến giống như dấu chữ thập hoặc dấu cộng – thân nến có thể rất ngắn đến không tồn tại, với các bấc nến có độ dài khác nhau.

Mẫu doji này truyền tải một cuộc đấu tranh giữa người mua và người bán dẫn đến không có lợi nhuận cho cả hai bên. Nếu nến doji đứng một mình thì đó là tín hiệu trung lập, nhưng nến Doji cũng có thể được tìm thấy trong các mô hình đảo chiều như mô hình nến tăng sao Mai và hoặc mô hình nến giảm sao Hôm.

Doji.png

2. Con xoay(Spinning Top)

Mô hình con Xoay có một thân ngắn nằm giữa các bấc có chiều dài bằng nhau. Mô hình cho thấy sự thiếu quyết đoán trên thị trường, dẫn đến không có thay đổi có ý nghĩa về giá: những chú bò(phe mua) đã gửi giá cao hơn, trong khi những chú gấu(phe bán) đẩy nó xuống thấp trở lại. Con Xoay thường được hiểu là một giai đoạn hợp nhất, hoặc đoạn cuối của một xu hướng tăng hoặc giảm.

Bản thân con Xoay là một tín hiệu tương đối lành tính, nhưng chúng có thể được hiểu là dấu hiệu của những biến động lớn sắp xảy ra vì nó biểu thị áp lực thị trường hiện tại đang mất kiểm soát.

Spinning Top.png

3. Giảm giá ba bước

Mô hình nến giảm giá ba bước được sử dụng để dự đoán sự tiếp tục của một xu hướng hiện tại, có thể là xu hướng giảm hoặc tăng.

Mô hình giảm giá được gọi là ‘falling three methods”. Nó được hình thành từ một thân nến màu đỏ dài, theo sau là ba thân nến nhỏ màu xanh lá cây và một thân nến màu đỏ khác – những ngọn nến màu xanh lá cây được chứa trong phạm vi của thân nến đỏ. Nó cho thấy những chú bò(phe mua) không có đủ sức mạnh để đảo ngược xu hướng.

Giảm giá ba bước.png

4. Tăng giá ba bước

Ngược lại với Giảm giá ba bước là mô hình nến Tăng giá ba bước. Nó bao gồm ba cây nến đỏ ngắn được kẹp trong phạm vi của hai cây nến xanh dài. Mô hình cho thấy mặc dù có một số áp lực bán, nhưng phe mua vẫn giữ quyền kiểm soát thị trường.

Tăng giá ba bước.png

Thực hành đọc mô hình nến 

Có thể nói việc phân tích và sử dụng các mô hình nến đảo chiều giúp các nhà giao dịch chủ động hơn với việc nắm bắt tình hình thị trường và các tín hiệu sớm để đưa ra các quyết định giao dịch và ý thức được bối cảnh hiện tại. Giao dịch với mô hình nến Nhật giúp có được lợi nhuận lớn và rủi ro thấp hơn nếu đi đúng hướng.

Tuy nhiên, các biểu đồ nến không nên được sử dụng để giao dịch đơn lẻ với từng biểu đồ, vì chúng có thể tạo ra các tín hiệu sai theo chiều di chuyển của đường giá. Để giao dịch tốt, đúng hướng và giảm thiểu rủi ro bạn cần cẩn trọng mở lệnh, dựa trên các công cụ hỗ trợ khác đi kèm như mẫu biểu đồ, kênh hoặc mức Fibo, kết hợp với các mẫu biểu đồ nến, chẳng hạn như mô hình nhấn chìm tăng hoặc mô hình người treo cổ.

Khẳng định xu hướng tăng với mẫu biểu đồ nến nhấn chìm tăng

Ví dụ tiếp theo là một mô hình 2 đáy phổ biến, theo sau là một cú pullback được cho tín hiệu bởi mô hình nến người treo cổ. Khi pullback kết thúc, mô hình nhấn chìm tăng được xác nhận và thuận lợi để mở một lệnh mua theo hướng đi lên của thị trường.

Giao dịch mô hình 2 đáy kết hợp với mô hình nhấn chìm tăng (bullish engulfing)

và người treo cổ (hanging man)

Cách tốt nhất để học cách đọc các mẫu hình nến là thực hành mở lệnh và thoát lệnh các giao dịch từ các tín hiệu mà các mô hình đưa ra. Nếu bạn chưa sẵn sàng giao dịch trên các thị trường trực tiếp với tiền thật, bạn có thể thực hành và phát triển các kỹ năng của mình trong một môi trường không có rủi ro bằng cách tập trade tài khoản demo hoặc tài khoản cent.

Khi sử dụng bất kỳ mẫu hình nến nào, điều quan trọng cần nhớ là mặc dù chúng rất tốt để dự đoán nhanh xu hướng, nhưng chúng cũng nên được sử dụng cùng các phân tích kỹ thuật khác để xác định xu hướng chung của thị trường.

Hãy sử dụng Biểu đồ nến kết hợp với nhiều biểu đổ để đưa ra quyết định giao dịch với chứng khoán, ngoại hối và tiền điện tử.